Ngày 15.2, là sau ngày Valentine 1 ngày, nhóm bọn mình khởi động chương trình hành động giảm thiểu rác thải nhựa cho biển Lý Sơn.

Trong sáng và chiều ngày 15.2, nhóm bọn mình khởi động chương trình lặn vớt rác ở vùng ven biển (tính từ bờ ra phía biển khoảng 20m) đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi.

Sở dĩ chương trình của bọn mình như thế, vì trong những ngày trước bọn mình có đi khảo sát và thấy rằng, dù trên bờ ven biển Lý Sơn đã giảm thiểu rác thải rất nhiều, nhưng vùng ven biển gần bờ vẫn còn rất nhiều rác thải nhựa, túi nilong, rác thải khó phân hủy….

Đây đều là những thứ tác hại xấu đến môi trường biển. Trong khi việc làm sạch môi trường biển rất có ý nghĩa trong việc Lý Sơn phát triển du lịch cũng như làm bảo tồn biển.

Trong ngày đầu ra quân, bọn mình nhận thấy vùng biển ven bờ bãi Tây trên đảo Bé rất sạch, rất ít rác. Trong khi đó, vùng biển ven bờ trên đảo lớn còn khá nhiều rác. Tại chỗ bọn mình lặn vớt chiều ngày 15.2 trước dinh Tam Tòa (thôn Tây, xã An Hải), bọ mình vớt khá nhiều rác, thậm chí có cả tủ sắt, ghế xếp, đệm lò xo…

(Riêng đảo Bé, do vùng biển ven bờ không có rác nên bọn mình chuyển hướng so với dự định ban đầu là nhặt rác ven bờ. Do không dự liệu hết chuyện này nên bọn mình mới chỉ nhặt được khoảng 80%, sẽ phát động thêm lần nhặt rác nữa lần tới).

Đây mới chỉ là khởi động, hy vọng rằng càng sẽ có thêm nhiều sự chung tay của mọi người. Và, hướng đi của bọn mình là sẽ xây dựng các kế hoạch truyền thông để tuyên truyền người dân nâng cao ý thức hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilong hay vứt rác đúng nơi quy định.

Theo Lê Xuân Thọ/Đảo Lý Sơn

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây