Loại tỏi Tam Tài thơm ngon có cấu tạo đặc biệt chỉ có 3 tép mang ý nghĩa phong thủy ở Lý Sơn

0
200

Tỏi 3 nhánh, tỏi 3 Lý Sơn hay còn gọi là tỏi tam tài. Ảnh: toilyson.com.vn

Tỏi 3 tép Lý Sơn hay gọi là tỏi 3 nhánh là tên đúng với hình dáng vật lý của của tỏi, về duy tâm có có tên gọi khác là “Tỏi Tam Tài“ Lý Sơn.

Tỏi Tam Tài đặc biệt chỉ có 3 tép

Loại tỏi 03 tép Lý Sơn này thường dùng để ăn và cúng bàn thờ ông Địa – Thần Tài nên người dân địa phương còn gọi là “Tỏi Tam Tài”, có tỏi 3 tép Lý Sơn trong nhà như luôn cầu mong tài lộc vào nhà và luôn “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa” trong làm ăn.

Loại Tỏi Lý Sơn chỉ có 3 tép

Không riêng gì du khách, ngay cả nhiều người từng gắn bó khá lâu với đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng ngỡ ngàng khi nghe nói đến tên “tỏi 3“. Loại tỏi mà độ thơm ngon được nhiều người dân trồng tỏi trên đảo khẳng định, chỉ kém tỏi cô đơn 1 bậc.

Tỏi tam tài Lý Sơn chỉ có 3 nhánh

Một ngày đầu tháng 4, khi đang trên tàu khách đi từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn giải quyết công việc, anh Nguyễn Tâm, ở TP. Quảng Ngãi khá ngỡ ngàng khi nghe người thân gọi điện thoại nhờ mua giúp một ít “tỏi 3” mang về.

“Tỏi 3 Lý Sơn” hiện được bán với giá trên dưới 200.000 đồng/kg khô.

Sau khi hỏi và được 1 người dân Lý Sơn đi cùng chuyến xác nhận là có loại tỏi này, anh Tâm phân trần: Đã gắn bó với Lý Sơn gần cả chục năm nay, nhưng ngoài loại tỏi bình thường (nhiều tép) và loại đặc biệt là tỏi “cô đơn” (tỏi 1 tép), đây là lần đầu tiên nghe và biết còn có loại tỏi này (tỏi 3).

Tỏi tam tài trước và sau khi làm tỏi đen tỏi 3 nhánh Lý Sơn

Tỏi này có cấu tạo đặc biệt, không theo quy luật các tép lớn ở ngoài, tép nhỏ ở giữa (tép lõi) mà mỗi củ tỏi chỉ có các tép đang xen nhau tạo từ 2-3 tép mà hoàn toàn không có tép ruột (thường có ở các tỏi nhiều nhánh rất khó lột). Vì củ tỏi có ít tép nên dễ bóc, tiện dùng và tiết kiệm, ăn rất thơm và ngon hơn tỏi thường nhiều tép. thay vì lột chục lần mới xong 1 củ tỏi thì giờ chỉ cần lột 2- 3 lần là xong phù hợp với mấy mem làm biếng (như mình) đặc biệt trong các ngày giỗ, chạp, đám cưới thì xác định lột mệt nghỉ luôn.  Tỏi 3 tép này rất hiếm và khó tìm nên tỏi 3 tép chỉ đứng sau tỏi cô đơn (tỏi 1 tép) mà thôi nhưng giá thì rẻ hơn nhiều.

Một ruộng tỏi đang đang thu hoạch.

Theo đó thay vì toàn bộ tinh dầu, chất bổ dưỡng của cây tỏi phân đều ra nhiều tép, hay chỉ dồn vào 1 tép duy nhất như tỏi “cô đơn”, “tỏi 1” thì được phân chia ra cho 3 tép. Chính vì vậy mà độ thơm ngon chỉ của “tỏi 3” chỉ kém một bậc tỏi “cô đơn”, “tỏi 1” và hơn rất nhiều so với loại tỏi thông thường (nhiều tép).

Đang thu hoạch mùa tỏi Lý Sơn.

Chị Võ Thị Yến, một trong số những người buôn bán tỏi nhiều năm ở Lý Sơn cho biết, tuy giá bán không cao ngất ngưỡng như tỏi “cô đơn”, với mức trên dưới 1 triệu đồng/kg, hiện giá “tỏi 3” bán tại đảo dao động ở mức từ 180.000-250.000 đồng/kg khô, cao hơn gấp 2-3 lần so với loại bình thường.

Tỏi cô đơn, tỏi 1 nhánh Lý Sơn

Tuy nhiên cũng như tỏi “cô đơn”, số lượng “tỏi 3” thu hoạch được của mỗi ruộng trồng rất ít, vì vậy nhiều thời điểm phải dặn, đặt trước mới có.

Theo CTD t/h

 

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây