Khu du lịch sinh thái KALANUI – Trang trại của anh Tư Cò ở xóm Đèo

0
528
KHU DU LỊCH SINH THÁI KALANUI

(Xóm Đèo – Suối KaLa – Đèo Chim Hút – Hành Dũng – Nghĩa Hành – Quảng Ngãi)

Cổng chào khu du lịch sinh thái KALANUI

Đường vào khu du lịch KALANUI

Nhà sàn nhỏ trong khu du lịch KALANUI

Nhận lời mời của gia đình anh Nguyễn Duy Việt (tên gọi thân thương: anh Tư Cò) lên xóm Đèo để dự buổi trao tặng quà thiện nguyện cho bà con là người dân tộc Hre và buổi giao lưu cùng với bạn bè, anh chị em văn nghệ. Địa danh đèo Chim Hút có vẻ như xa xôi nhưng khi tôi tìm đến nơi thì nó không quá xa trung tâm thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành.

Suối KAKA nước trong xanh biếc

Ở đây bà con đều biết anh Tư, một người con bên dòng Vệ Giang, Phước Giang, độ nổi tiếng của anh có lẽ cả tỉnh ai cũng đều biết. Còn tôi với gia đình anh Tư, anh em ở gần nhau chưa đến 300m nhưng do môi trường công tác khác nhau, thỉnh thoảng anh em gặp nhau ở quán cà phê và cũng không có nhiều thời gian để trò chuyện. Nhìn anh bên ngoài từ dáng đi, trang phục, giao tiếp… khó có ai nghĩ rằng anh nguyên là cán bộ Tỉnh đoàn, cán bộ lãnh đạo một ngành của tỉnh. Theo lời kể của người dân ở xóm Đèo, anh Tư bén duyên với vùng đất này từ khá lâu từ thời anh cùng với cán bộ viên chức cơ quan phối hợp UBND xã Hành Dũng lên trao tặng quà cho bà con vào dịp cuối năm.

Cầu tre bắt qua suối KALA

Chỉ vài giờ đi tham quan chung quanh khu vực này, anh Tư đã nhận ra đây là vùng đất hứa để phát triển trang trại. Khi trở về lại phố, anh đã bắt đầu dự định cho kế hoạch riêng mình. Nói là làm, anh liên hệ chính quyền địa phương và bà con bản địa, tiến hành thuê đất, mua đất để phát triển trồng rừng. Từ đó cho đến nay bà con xóm Đèo xem anh Tư là ân nhân là người trong nhà, họ hỗ trợ cho anh mọi công việc từ việc quản lý, trồng trọt, chăm sóc, khai thác cây… Đáp lại tấm lòng của bà con ở đây, anh Tư lấy uy tín của mình vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm xa gần đóng góp tiền hàng hỗ trợ giúp đỡ bà con. Chính anh là người đã mang điện thắp sáng và phục vụ sản xuất về vùng này. Đã hỗ trợ kịp thời những gia đình có hoàn cảnh khó khăn gặp hoạn nạn, đau yếu, các cháu thiếu nhi không đủ điều kiện đến trường… Thường xuyên, anh Tư tặng nhiều loại giống cây ăn quả để phát triển kinh tế. Nhân dịp cuối năm anh tổ chức phát quà thiện nguyện cho bà con, của ít lòng nhiều đã góp phần làm ấm áp cho bà con nghèo ở đây.

Nhà sàn lớn trong khu du lịch KALANUI

Có lẽ, vùng đất này hội tụ đủ yếu tố có thể phát triển du lịch sinh thái, hai người em gái của anh là cô Kim Cương, Kim Chung đã nhận ra tiềm năng du lịch và cùng bàn bạc sẽ xây dựng ở đây khu du lịch sinh thái. Cái tên dự án “Kalanui”, có nghĩa là suối Kàla bên núi, nội cái tên đã gợi và gần gũi, có thể sau này khi nói về du lịch Quảng Ngãi thì nơi đây là một trong điểm điểm đến của du khách trong và ngoài tỉnh.

Nhà sàn mini trong khu du lịch KALANUI

Xóm Đèo (bản Bà Năm) thuộc thôn Trung Mỹ, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành nằm ven đường liên xã từ Hành Dũng qua xã Nghĩa Thắng là một trong số nguồn suối chính của sông Phước Giang. Suối Kàla có độ cao thấp khác nhau, mỗi tầng nước đổ có vẻ đẹp riêng. Vẫn chỉ là dòng nước ạt ào qua ghềnh đá đổ vào vũng nước bên dưới nhưng cảnh quan rất đẹp, khiến cho khách lãng du phải dừng bước nhìn ngắm, chụp ảnh, ngồi quây quần trên đá, bên bờ để thư giãn hoặc tắm suối. Chỉ tiếc rằng rừng cây nguyên sinh không còn nữa nhưng tất cả cảnh vật xung quanh thì tự nhiên vốn có từ thủa ban đầu khi anh Tư lên lập trang trại.

Cách trang trại của anh Tư không xa, đường chim bay tầm 2km là đỉnh núi Kỳ Lân cao 922m so với mặt nước biển, trên độ cao hơn 500m còn rừng nguyên sinh ở đây được chính quyền giao bà con gìn giữ và quản lý, Đây là địa điểm mà bạn trẻ muốn trekking khám phá phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe, muốn thử thách chính mình vượt độ cao để lên đến đỉnh núi. Gần đó di tích lịch sử, miếu thờ 64 cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương K84 hi sinh tại nơi trú ẩn vì bị mưa lũ lở đất bồi lấp không tìm thấy thân xác. Trong buổi làm việc với lãnh đạo huyện, anh Tư tự nguyện hiến hơn 500m2 để xây dựng khu di tích tưởng nhớ các liệt sĩ, dự kiến sẽ xây dựng và hoàn thành trong năm 2022. “Trường Lũy” cái tên quên thuộc đã được các nhà nghiên cứu đặt lên bàn hội thảo cấp tỉnh và quốc gia, hiện nay vẫn còn một ít phế tích như thành đá, rum đồn… từ thời Nguyễn.

Đến hẹn lại lên, cứ vào trung tuần tháng Chạp, thường thì vào sáng chủ nhật. Trước đó, anh Tư điện thoại mời anh chị em là cựu cán bộ Tỉnh đoàn, anh chị em thân quen cùng một số nhà doanh nghiệp, nhà hảo tâm lên trang trại của anh để trao tặng quà cho bà con xóm Đèo và dự buổi tất niên giao lưu văn nghệ. Trong năm 2021, anh Tư và hai em gái có ý tưởng xây dựng khu du lịch sinh thái đang hình thành dần, một số công trình trong giai đoạn 1 đã được khẩn trương xây dựng. Tất cả vẫn còn ngổn ngang, anh Tư nói sẽ cố gắng hoàn thiện bố trí các tiểu cảnh, nhà sàn… để có thể đón khách nhân dịp Tết Nhâm Dần này.

Hai tảng đá hai bên khắc “Hạnh phúc” & “Bình An” trong KALANUI

Bảng chỉ dẫn trong khu du lịch KALANUI

Tạm chia tay với trang trại của anh Tư với tiếng đàn, tiếng hát, tiếng cười đùa còn vọng vang sau lưng, hương vị các món ăn dân dã “nhà làm” còn đọng lại trong tôi. Chú chó nuôi của anh Tư với nhiệm vụ canh giữ trang trại ngồi bệt giữa đường nhìn xa xăm như tiễn biệt du khách về miền xuôi và có vẻ mong muốn khách lãng du sẽ quay trở lại sau Tết. Lúc ấy, trời sẽ nắng ấm, sắc xuân hoa cỏ cây cối rực rỡ thêm hơn, dòng suối Kàla sẽ hòa ca giai điệu với núi rừng và tạo khung cảnh nên thơ của khu du lịch. (Theo Hồ Nghĩa Phương)

Các cổng ra suối KALA

Đường lên KDL sinh thái KALANUI đi ngang qua cách đồng muà lúa đang chín vàng

KHU DU LỊCH SINH THÁI KALANUI

(Xóm Đèo – Suối KaLa – Đèo Chim Hút – Hố Bà Năm) – Hành Dũng , Nghĩa Hành, Quảng Ngãi

– Vé người lớn: 50k/ người
– Vé thiếu niên 30k/ người
– Người già, trẻ em: miễn phí  và đồng bào H’re , Xóm Đèo vào cổng miễn phí miết miết nha
– Mọi thông tin liên hệ Chị Cương: 0979.799.366
Đường đi tương đối thuận lợi cho xe máy, ô tô , Đi xe máy từ TpQN đến KALANUI khoảng 40 phút
* Từ Bùng Binh thị trấn Chợ Chùa
– Rẽ phải lên cầu Cây Sanh thẳng đến UBND xã Hành Dũng – Chợ Phiên,
– Rẽ trái đến dưới chân cầu sông Giăng,
– Rẽ phải đi tầm 03km sẽ đến KALANUI.

Kế hoạch xây dưng Khu du lịch sinh thái KALANUI sẽ chia nhiều giai đoạn với nhiều hecta đồi núi. Trước mắt là giai đoạn 1 và 2 với diện tích khoảng  1,5 hecta (15.000m2)
10.000 m2 , có suối KaLa bao quanh sẽ được khai thác trước và song song với việc hoàn chỉnh dần ở khu A là sang tháng 2 năm mới Nhâm Dần sẽ xây dựng vườn ươm và trồng một rừng hoa trên đồi Yêu thương ( khu B ),bên kia cầu ở cổng suối số 4. với gần 5.000 m2 và có lẽ nên làm một số nhà sàn ven suối để du khách có thể ở cả ngày lẫn đêm .

“Khắc tình trên đá đây em
Để trăm năm nhớ mà tìm nhau nghe”

Thực tế khi vào công việc là rất khó khăn , tiêu tốn công sức nhiều .Một cây hoa nhỏ thôi đc trồng để sống và phát triển là ko dễ, như trên đồi sau nhà sàn Trung tâm, đất thì ít mà đá lại vô thiên lủng, để rễ cây bám vào sống được là phải lấy hết đá đi, chưa nói gặp phải một tảng đá to nằm sâu dưới thì càng vất vả.

Nhìn đi nhìn lại công sức ACE đồng bào H’re , Xóm Đèo cùng chị em mình bỏ ra lọt thỏm giữa 10.000m2 đất đá .
Tôi nghĩ để đc góp một chút xíu cho cộng đồng, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn và niềm đam mê, sự chịu thương chịu khó bền bỉ lâu dài.
* Kính cảm ơn anh chị Tư Cò – Kim Khánh đã tạo điều kiện và khuyến khích, tận tâm, hỗ trợ mọi việc cho 2 em gái.

Anh Tư Cò đang hát say mê bên cây đàn.

* Cám ơn ông xã đã ủng hộ ý tưởng và việc làm của vợ, tự nguyện giữ vị trí nội tướng và hỗ trợ giữ cháu nội
* Cảm ơn người thân ,bạn bè ,các em, các cháu đã động viên tận tình giúp đỡ về tình về tinh thần lẫn vật chất để công việc luôn thuận lợi ,suôn sẻ .
* Chân tình cảm ơn ACE cán bộ huyện Nghĩa Hành ,xã Hành Dũng ,Xóm trưởng Xóm Đèo và đặc biệt là đồng bào H’ re thương quý đã góp phần đắc lực xây dựng KALANUI và ko quên cảm ơn du khách sẽ đến với chúng tôi .
Cảm ơn đời !
Cảm ơn người !
Nợ ân tình quá lớn làm sao mà trả nỗi đây.Trân trọng!
Nguyễn Duy Kim Cương

 

Theo CTD t/h

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây