Bí ẩn hang Kẻ Cướp giấu vàng trên Đảo Bé

0
166

Bãi tắm tiên gần hang kẻ cướp Đảo Bé.

Dù đã trải qua hàng trăm năm, câu chuyện hang Kẻ cướp ở Đảo Bé – Lý Sơn có chứa kho báu vẫn khiến dân địa phương và du khách tò mò.

Nhân chứng lịch sử

Trầm ngâm bên chén trà nóng, cụ ông Nguyễn Cậu (86 tuổi), chủ trì Đình Làng An Vĩnh (Lý Sơn, Quảng Ngãi) kể: “Vài trăm năm trước, Lý Sơn là hoang đảo và là điểm dừng chân của những chuyến ghe tàu trên đường biển Bắc Nam.

Hồi đó nước ngọt khan hiếm, trên đảo duy nhất chỉ có giếng cổ “Xó la” do người Chiêm Thành đào nằm sát mép biển là có nước ngọt quanh năm, nên ngoài vai trò là vị trí trung chuyển giao thương giữa các thuyền buôn trong và ngoài nước, đảo còn là nơi nhiều tàu thuyền cập bến để lấy nước ngọt.

Trong đó có giặc Tàu Ô thường ghé vào mỗi khi tràn lên bờ cướp bóc”.

Đường dẫn vào hang Kẻ Cướp với nhiều giai thoại kỳ bí

Theo Sách Đại Nam thực lục Quốc sử quán triều Nguyễn ghi lại: năm 1867, thuyền giặc Tàu Ô gồm 22 chiếc vào cửa biển Sa Kỳ lên trên cạn hơn 300 tên, quan tỉnh Quảng Ngãi vì có ít quân, xin điều quân ở quân thứ Tĩnh Man hội lại cùng đánh tan tác lũ giặc Tàu Ô, buộc chúng phải rút chạy bằng đường biển.

“Sử sách viết về Lý Sơn còn ghi, thời đó, cướp biển Tàu Ô mỗi lần xuất binh từ ngoài biển tràn vào đều chọn đảo Bé làm đại bản doanh. Sau đó chúng theo đường biển tràn vào đảo lớn Lý Sơn và đất liền.

Để đối phó, người dân trên đảo sử dụng tù và, ốc u báo động để mọi người dân cùng chống giặc. Câu chuyện về bà Phạm Tiên Điều (người làng An Vĩnh) gieo mình xuống biển để bảo vệ trinh tiết là một minh chứng cho thấy sự tàn ác của bọn giặc cướp này”, cụ Nguyễn Cậu nói tiếp.

Những câu chuyện kỳ bí

Không chỉ là nhân chứng cho sự hung ác của giăc cướp Tàu Ô, mỗi khi nhắc đến hang Kẻ Cướp người dân đảo Bé giờ vẫn truyền tai nhau về kho báu chứa đầy vàng bạc là nơi cất giấu của giặc Tàu Ô trên đảo.

Hang Kẻ Cướp trên đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi)

Lão ông Đặng Yên (80 tuổi, trú tại thôn Bắc, đảo Bé, xã An Bình) chia sẻ: “Hang Kẻ cướp trước đó còn có tên khác là hang Chàng Thiếp. Cái tên Chàng Thiếp có từ bao giờ thì không biết, nhưng nghe ông bà kể lại thì xuất phát từ một đôi nam nữ là thương nhân buôn đường.

Do tàu bị sóng biển đánh chìm và trôi dạt vào đảo. Thấy hang đá đẹp nên hai người chọn làm nơi sinh sống, ngày ngày họ ra gành để hái rong, bắt cá sống qua ngày, tìm cơ hội để trở về quê.

Được một thời gian thì bọn giặc Tàu Ô xuất hiện, chúng xông lên đảo và giết chết người chồng, hãm hiếp người vợ trẻ rồi chiếm hang đá làm đại bản doanh để tiến hành cướp bóc trên đảo Lý Sơn và tấn công vào đất liền. Từ đó, cái hang được đổi tên thành hang Kẻ Cướp”.

Hang Kẻ Cướp sở hữu không gian và cảnh quan hấp dẫn

Thời chiến tranh chống Mỹ vì sợ loạn lạc nên vợ chồng ông Đặng Yên và một số hộ dân bên đảo Lớn đưa nhau qua đảo Bé sinh sống để tránh tai mắt của giặc.

“Hồi đó, mỗi lần đi Gành kiếm cá tôi và các ngư dân thường vô cái hang Kẻ Cướp để nghỉ chân, khi bới lớp cát trên mặt thấy rất nhiều mảnh gốm cổ bị bể nơi cửa hang, nhiều người còn nhặt được cả những thỏi bạc trắng, đồng đỏ đã hoen gỉ.

Quá trình cát biển bồi đắp nên bây giờ hang Kẻ Cướp đã bị bồi lấp nếu muốn tới hang phải lặn xuống biển mới tìm được lối vào nhưng vất vả. Sau này cũng có nhiều người tìm đường vào, nhưng do bồi lấp nên các cuộc tìm kiếm đều bất thành”, cụ Yên kể.

Câu chuyện huyền thoại về hang Kẻ Cướp bí ẩn chứa đầy vàng bạc giờ vẫn là câu hỏi chưa được giải mã. Nhưng thỉnh thoảng, lại xuất hiện những toán người đi du lịch, ở lại đảo nhiều ngày, tìm đến cửa hang rồi sau đó bất lực quay về nên đại danh này càng thêm kỳ bí.

Ông Huỳnh Lũy, Bí thư xã đảo An Bình cho biết: “Chuyện hang giấu vàng của giặc Tàu Ô vài trăm năm trước đã lùi vào quá khứ. Nhưng nay đảo Bé đang sở hữu một kho vàng vô tận đó là cảnh thiên nhiên đẹp và sự bình yên thu hút đông khách du lịch thì là thật, dù cuộc sống của người dân trên đảo còn gặp nhiều khó khăn vì giao thông cách trở, nhưng hơn 500 nhân khẩu nơi đảo Bé kỳ vọng vào sự đổi đời ngày mai.

Du khách thích thú khám phá hang Kẻ Cướp mỗi khi đến với Lý Sơn

Điện cáp ngầm xuyên biển đang kéo ra đảo Lý Sơn, và nay mai thôi dòng điện này sẽ được kéo về đảo Bé. Nhiều công trình trọng điểm trên đảo cũng đang được đầu tư xây dựng, tương lai không xa đảo Bé sẽ là thiên đường giữa biển, là địa danh thu hút khách du lịch từ đất liền “ nườm nượp” ra với đảo “giấu vàng”.

Theo VTC

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây