Lý Sơn mùa rạn biển

0
1654
Từ ngày 13 – 18 (âm lịch) hàng tháng, khi thủy triều rút xa bờ tạo thành “cánh đồng” dung nham là nơi trú ẩn và phát triển của nhiều loại thủy sản đặc hữu ở huyện đảo Lý Sơn.

Tại Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), theo lịch thủy triều, từ ngày 13 – 18 (âm lịch) hàng tháng là thời điểm nước biển rút xa bờ, lộ ra những rạn dung nham bao quanh huyện đảo, cũng là lúc người dân trên đảo bắt đầu “mùa rạn biển”, theo tiếng địa phương là mùa đi nhặt, khai thác những sản vật biển sinh sống ven bờ.

Người Lý Sơn vẫn ví bờ biển quanh đảo là “cánh đồng” đe tìm kiếm những sản vật của biển. Từ 15 giờ, khi con nắng đã khuất sau đỉnh Thới Lới, nước biển đã rút xa bờ thì hàng ngàn người mang dao, thúng ra bờ biển để thu lượm ốc, rong, nhím biển. Chị Phạm Thị Lý (xã An Hải) cho biết, ở đây, đàn ông dong thuyền đi đánh bắt xa bờ, phụ nữ thì ở nhà trồng hành tỏi và thu lượm những sản vật của biển dưới rạn dung nham để phụ thêm kinh tế gia đình. Công việc của chị Lý hàng ngày cũng kiếm được khoảng 100 ngàn đồng.

Chính những sản vật như rau đông, ốc cừ, nhím biển được chế biến thành những món ăn như gỏi rau đông, ốc cừ xào sả ớt, cháo nhím biển đậm đà mang phong vị rất riêng, chỉ có ở Lý Sơn.

Mùa rạn biển đã trở thành một nghề biển đích thực ở Lý Sơn. Hình ảnh những người phụ nữa tảo tần quanh năm bám biển, đảo Lý Sơn như tô điểm thêm cho nhịp sống miền biển hôm nay.

Một số loài thủy sản đặc hữu sinh sống ở những vữa dung nham quanh đảo.

 Người dân Lý Sơn chỉ cần những vật dụng đơn giản như bao tải, liềm là có thể ra biển nhặt nhạnh ốc, rong, rau đông, nhím biển…

Mưu sinh mùa rạn biển giúp người dân Lý Sơn có thêm thu nhập khá.

Nhím biển phát triển nhiều ở những vữa dung nham quanh đảo Lý Sơn.

Đảo Lý Sơn có diện tích gần 10km² và được hình thành trên sự phun trào của 5 ngọn núi lửa thời tiền sử; và ngày nay, dấu tích còn để lại là những cảnh quan tuyệt đẹp và những vữa dung nham tạo thành bờ biển bao bọc quanh đảo, là nơi trú ẩn của những loài thủy sản chỉ có ở nơi đây, như: Ốc, rêu, rong, rau đông, nhím biển…

Theo Công Đạt/Báo ảnh Đất Mũi Online

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây