LÝ SƠN TÌM LẠI CHÍNH MÌNH – THỜI COVID 19

0
640
Lý Sơn, một trong những địa danh được nhiều người nhắc đến với điểm du lịch hấp dẫn của Quảng Ngãi, Việt Nam.
 .
Không những thế Lý Sơn còn rất nhiều người biết đến với những đặc sản nổi tiếng như Tỏi, Hành, Chả cá, Cá tươi ngon, … Lý Sơn, những ngày này năm trước khách du lịch đến với quê hương chúng tôi rất nhiều, nhộn nhịp cả một vùng đảo xa xuôi của tiến đầu tổ quốc. Những chuyến Tàu Siêu Tốc đón hàng ngàn người từ khắc vùng quê tổ quốc về với Lý Sơn trong một ngày, đặc biệt tuần lễ du lịch đón đến vài vạn du khách. Thế nhưng giờ này thì sao nhỉ? Quê hương Lý Sơn có gì thay đổi so với những ngày thường? Lý Sơn những ngày này thay đổi nhiều thứ lắm, những người thường ít suy nghĩ thì thấy ngay Đảo vắng hoe không một bóng du khách, những người nghĩ sâu xa hơn thì lại thấy thay đổi nhiều thứ chứ không đơn thuần chỉ vắng khách. Vậy những thứ đó là gì nhỉ?
.. .
Trên tay cá bò Lý Sơn
 .
Thứ nhất, việc du khách vắng là tình hình chung của đất nước và thế giới. Lý Sơn đã cấm du khách nước ngoài đến nơi này trước chỉ thị 16 cách ly xã hội của chính phủ ngày 1/4. Đến ngày 1/4 theo chỉ thị 16 cách ly xã hội thì Chính quyền Lý Sơn đã tạm dừng 15 ngày với các Tàu Siêu Tốc chở khách ra vào Đảo. Điều này cho thấy trên Đảo hiện tại không có du khách trong và ngoài nước. Điều này đã cho thấy một hòn đảo yên bình như những ngày trước khi du lịch phát triển. Không tàu xe tấp nập, không du khách ồn ào, người dân có thể hít thở không khí trong lành.
Thứ hai, với việc du lịch đã phát triển rất mạnh từ 5 năm nay tại địa phương Lý Sơn thì việc người dân sẽ tập trung kinh doanh mảng dịch vụ du lịch rất nhiều như Nhà hàng, Khách sạn – Nhà nghỉ, xe vận chuyển, tàu siêu tốc để phục vụ du khách. Trong đại dịch Covid 19 chắc họ bắt đầu đã thấm đòn, họ luôn trăn trở với việc kinh doanh của mình. Nhiều người đã nghĩ, khách thì vắng không một đồng thu nhập nhưng chi phí vay ngân hàng chắc phải trả, liệu tình hình này chịu nổi không. Như vậy, họ bắt đầu trầm ngâm suy nghĩ, lo toan, tuy nhiên họ cũng có một niềm vui nhỏ là chờ ngày đại dịch qua mọi việc sẽ ổn, du khách lại đến đông hơn.
 .
Các loại cá biển ở cảng cá Lý Sơn
 .
Thứ ba, những người dân bình thường khác không kinh doanh các dịch vụ du lịch lại có một suy nghĩ khác. Họ bắt đầu so sánh nhiều thứ, họ thấy không có du khách chính là cuộc sống của họ những năm 2000. Từ ngày du khách đến Lý Sơn ngày một nhiều thì chính những du khách này vô tình đã đẩy giá thực phẩm tại nơi này tăng lên quá cao so với người dân bình thường. Trước đây khi du khách chưa đến Lý Sơn nhiều người dân có thể mua được một vài loại cá ngon như cá mú, cá dè, cua Huỳnh đế, … Vậy mà khi du khách đến đây nhiều, họ không đủ khả năng chi trả cho những thực phẩm như vậy.
 .
Mực Lý Sơn
 .
Người dân thường than rằng, “chúng ta không thể chi trả cho các món đó, mặc dù thèm lắm”. Mùa này cá nhiều, không có du khách hiển nhiên giá hải sản sẽ giảm theo quy luật cung cầu, người dân vui vẻ mua hải sản tươi trên chính quê hương của mình bổ sung vào những buổi ăn gia đình hàng ngày mà lâu nay có muốn cũng không thể. Thế là họ vui mừng và so sánh, vậy quá ra lâu nay từ khi du khách vào Lý Sơn rất nhiều người dân chúng ta lại thiệt thòi đến vậy sao, chúng ta không kinh doanh du lịch nên không được hưởng từ nguồn này mà cái đúng ra chúng ta được hưởng lại không được. Buồn…và buồn.
Trong đại dịch Covid 19 người dân Lý Sơn luôn chấp hành chỉ thị 16 của chính phủ, họ ở nhà suy nghĩ và nói rằng “hóa ra nhờ đại dịch mà chúng ta thấy được chính mình và phát triển du lịch lại có hai mặt vậy sao”.
Theo Ngô Đình Tâm

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây