Xã đảo An Hải, Lý Sơn phấn đấu sớm về đích nông thôn mới

0
1012

Khu phòng học của trường Tiểu học An Hải, xã An Hải huyện đảo Lý Sơn dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào trong năm học 2018 – 2019. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã đảo An Hải, huyện đảo Lý Sơn đã phấn đấu không ngừng và hoàn thành được 14/19 tiêu chí; trong đó, các tiêu chí giao thông, trường học, thu nhập, hộ nghèo… vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định.
Theo ông Lê Hoài Ân, Chủ tịch UBND xã An Hải, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã An Hải gặp phải khó khăn rất lớn đó là việc mở rộng và thực hiện bê tông hóa các tuyến đường trên địa bàn xã; do các tuyến đường vào khu dân cư nhỏ hẹp trong khi đó mật độ dân cư đông đúc, đây trở thành đặc trưng của xã đảo nên khó mà vận động người dân để mở rộng các tuyến đường.

Bên cạnh đó, hiện nay công trình xử lý nước thải rắn của huyện đã đưa vào hoạt động, bước đầu làm tốt công tác thu gom chất thải trên địa bàn. Tuy nhiên, với đặc thù xã đảo nên tình trạng nhiễm mặn nhiễm mặn ngày càng nghiêm trọng, tỉ lệ hộ được sử dụng nước sạch chỉ đạt 47,4%, một số hộ dân còn thiếu ý thức làm ô nhiễm môi trường, nhất là việc vứt rác bừa bãi, đổi nước thải ra đường và chưa có hệ thống xử lý cho chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

Để xã An Hải về đích sớm trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, khu dân cư làm công tác vận động nhân dân hiến đất, mở đường để bê tông hóa đường nội đồng theo Chương trình làm đường ngõ xóm (theo Quyết định 341 của UBND tỉnh Quảng Ngãi), mở đường và tiến hành bê tông hóa đường ngõ xóm; đồng thời tiến hành làm các thủ tục đăng ký nhu cầu xi măng để hoàn thiện tiêu chí về giao thông. Xã cũng đã thực hiện tuyên truyền trực quan và lồng ghép với các buổi tiếp xúc cử tri, họp dân cư, nhất là tại các ngày hội đại đoàn kết.

Bên cạnh đó, đối với tiêu chí tăng mức thu nhập cho người dân, xã An Hải cũng đã đầu tư nhiều loại hình phát triển kinh tế tăng thêm thu nhập cho người dân như: vận dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác tăng năng suất cây trồng, nhất là cây hành, tỏi; nhân rộng mô hình canh tác như tưới béc, phun mưa; nuôi trồng thủy sản, lồng bè trên biển; mua sắm ngư lưới cụ, đóng mới, nâng công suất tàu, thuyền…

Xã tiếp tục xây dựng và phát huy các mô hình tự quản môi trường trên địa bàn, kịp thời động viên, khen thưởng những tổ chức, cá nhân có cách làm hay trong bảo vệ môi trường và từng bước đưa bảo vệ môi trường trở thành tiêu chí thi đua của xã; khuyến khích hộ dân kinh doanh phát triển dịch vụ du lịch; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về thương mại, dịch vụ, khai thác các điểm du lịch tại xã gắn với đổi mới nâng cao các loại hình dịch vụ nhằm đáp ứng tốt mọi nhu cầu của du khách.

Đồng thời, tiếp tục phát huy các lễ hội truyền thống nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ cho nhân dân và phát triển du lịch của xã như: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và các di tích, lễ hội đua thuyền truyền thống…

Chủ tịch xã An Hải, ông Lê Hoài Ân chia sẻ, với những cách làm hiệu quả, cụ thể, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã An Hải đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Từ các chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân xã đảo An Hải đã có ý thức trong việc vệ sinh môi trường, ý thức trong việc làm giàu cho bản thân. Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi đã được nhân rộng trên địa bàn.

Đặc biệt, người dân trên địa bàn được hưởng lợi từ các chương trình xây dựng nông thôn mới như: Chương trình về nước sạch, lưới điện nông thôn… Các dự án khuyến nông, khuyến ngư áp dụng khoa học, kỹ thuật cũng được áp dụng. Toàn xã hiện đã có 237 hộ kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc trao đổi hàng hóa, tăng nguồn thu nhập, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.

Theo Sỹ Thắng/TTXVN

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây