Không có chuyện Quỹ “chương trình ly cafe 50 ngàn” hỗ trợ hội viên nhà báo mua bảo hiểm

0
239
KHÔNG CÓ CHUYỆN QUỸ CHƯƠNG TRÌNH LY CÀ PHÊ 50 NGÀN HỖ TRỢ MỖI HỘI VIÊN HỘI NHÀ BÁO 200.000 ĐỒNG ĐỂ MUA BẢO HIỂM.
 .
Thông báo chính thức của Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi Hà Minh Đích về việc Hội Nhà báo sẽ tặng bảo hiểm Bệnh viêm đường hô hấp cho hội viên có nội dung như sau:
 
“THÔNG BÁO Hội Nhà báo Quảng Ngãi mua bảo hiểm cho hội viên – nhà báo tham gia chống dịch Covid-19. Để kịp thời chia sẻ những khó khăn, hiểm nguy với các hội viên – nhà báo đang tham gia phòng chống dịch Covid-19, Hội Nhà báo Quảng Ngãi quyết định mua và tặng gói bảo hiểm Bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid – 19 cho các hội viên – nhà báo đang tác nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có gần 120 hội viên – nhà báo các Chi hội văn phòng đại diện và phóng viên thường trú, Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh…được tặng gói bảo hiểm này. Phí bảo hiểm mua tại Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông, chi nhánh Quảng Ngãi là 200 ngàn đồng/người/năm.
 
Mức chi trả: Trường hợp xét nghiệm dương tính được chi trả theo bảng kê chi phí y tế thực tế điều trị; trường hợp tử vong (!) chi trả 100 triệu đồng/người.
 
Hội Nhà báo Quảng Ngãi sử dụng kinh phí từ chương trình thiện nguyện: “Ly cà phê 50 ngàn” và hội phí để thực hiện hoạt động này”.]
 
Thông tin rõ ràng, minh bạch trên tường facebook Chủ tịch Hội với mục đích công khai chương trình, cổ vũ đồng nghiệp, nhưng rắc rối phát sinh từ nguồn kinh phí sử dụng mua bảo hiểm.
 
1.Theo nội dung trên, thì có 02 nguồn kinh phí để mua bảo hiểm gồm: Hội phí của hội viên + trích từ quỹ cà phê 50 ngàn = 200.000 đồng/người.
 
KHÔNG CÓ CHUYỆN QUỸ CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ 50 NGÀN HỖ TRỢ TRỌN GÓI 200.000 ĐỒNG/NGƯỜI.
 
Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền thông tin quỹ cà phê 50 ngàn hỗ trợ mỗi người 200 ngàn đồng mua bảo hiểm là không chính xác.
 
2.Về quy chế hoạt động của chương trình ly cà phê 50 ngàn đã ghi rất rõ:
 
“Đối tượng nhận sự hỗ trợ, sẻ chia từ Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” là những phóng viên, nhà báo-hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau phải điều trị dài ngày hoặc rủi ro tai nạn; những thân phận được phản ánh qua các chuyên mục “Vòng tay nhân ái” của Báo Quảng Ngãi, “Kết nối những tấm lòng” của Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Ngãi và những gia đình đặc biệt khó khăn đươc anh em phóng viên giới thiệu.”
 
Như vậy, chương trình ly cà phê 50 ngàn của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đã xác định rất rõ nguyên tắc hoạt động ngay từ đầu. Là hoạt động lấy Hội viên làm nòng cốt và mở rộng ra cộng đồng.
 
Hội viên đóng góp xây dựng chương trình, giúp đỡ đồng nghiệp và thực hiện an sinh xã hội. Hoạt động từ thiện trong nội bộ Hội và cộng đồng.
 
Hoạt động của chương trình ly cà phê 50 ngàn có bản sắc riêng của Hội. Chính vì cộng đồng mạng chưa tường tận cách thức hoạt động của chương trình, nên cho rằng quỹ từ thiện chỉ dùng từ thiện, không dùng vào mục đích khác”.
 
Tuy nhiên, chương trình có cách thức quản lý quỹ minh bạch, hợp lý, nhận được sự đồng hành của cộng đồng, hãy nhìn vào con số dưới đây.
 
3. Chương trình ly cà phê 50 ngàn ra mắt ngày 12/11/2016. Đến nay đã tổ chức 37 lần, thu được 693 triệu đồng. Hỗ trợ 234 hoàn cảnh khó khăn hết 685 triệu đồng. Quỹ hiện tại còn 8 triệu đồng.
Trong số 234 hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ từ chương trình, đến nay chỉ hỗ trợ cho 04 hoàn cảnh là nhà báo lâm bệnh hiểm nghèo, hoặc người thân của hội viên đang lâm bệnh.
 
Dù là hoạt động xã hội từ thiện của Hội Nhà báo với mục tiêu chia sẻ khó khăn với Hội viên, nhưng trong quá trình hoạt động, chương trình ưu tiên phần lớn cho cộng đồng.
 
Hoàn toàn không ưu ái hội viên, không sử dụng nguồn quỹ sai mục đích.
 
4. Mục đích của Hội Nhà báo trong việc TRÍCH MỘT PHẦN QUỸ CỦA CHƯƠNG TRÌNH LY CÀ PHÊ 50 NGÀN cộng với nguồn tiền Quỹ Hội để mua bảo hiểm cho Hội viên là thực hiện theo mục tiêu của chương trình ngay từ ngày đầu thành lập.
 
Quỹ cà phê còn khoảng 8 triệu đồng, không lấy hết mà trích khoảng 1 triệu đồng, để cho Hội viên thấy rằng, mỗi người được động viên, hưởng lợi từ chương trình của Hội mà bao lâu nay chung tay đóng góp.
 
ĐẾN THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI, QUỸ HỘI NHÀ BÁO DƯ SỨC MUA 120 BẢO HIỂM CHO HỘI VIÊN, không nhất thiết lấy thêm nguồn quỹ từ cà phê 50 ngàn. Nhưng theo Nhà báo Hà Minh Đích, đưa thêm chi tiết quỹ cà phê vào chương trình tặng bảo hiểm, để thấy rằng quỹ hoạt động đa dạng, kịp thời, trong thời điểm dịch bệnh.
 
CHỨ KHÔNG PHẢI LẤY QUỸ CÀ PHÊ 50 NGÀN ĐỂ HỖ TRỢ HỘI VIÊN ĐI CHƠI 8-3, HAY ĐI DÃ NGOẠI…
 
5. Chương trình ly cà phê 50 ngàn là ý tưởng của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay đã có hơn 50 đơn vị học tập mô hình này gồm: Hội Nhà báo Đà Nẵng, Câu lạc bộ Về với quê mình ở TP HCM, Thành phố Quảng Ngãi có 2 đơn vị, Nghĩa Hành có 1 đơn vị, huyện Bình Sơn hầu hết các xã đều có chương trình.
 
Một chương trình có sức lan tỏa lớn, được nhiều đơn vị copy ý tưởng, thì không thể hời hợt trong từng kế hoạch, bước đi của mình.
 
Chương trình có sự công khai, minh bạch, đúng đối tượng nên nhận được sự đồng hành của Hội viên cũng như cộng đồng xã hội.
 
6. Trong thời điểm dịch bệnh, cơ quan, đơn vị, chia sẻ cùng nhau, tự lo cho đơn vị mình, cũng là một cách động viên nhau, chia sẻ gánh nặng xã hội.
 
7. MỌI NGƯỜI CŨNG ĐANG HIỂU NHẦM CÔNG VĂN CỦA CỤC BÁO CHÍ – BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG về việc hỗ trợ gói bảo hiểm.
Công văn trên chỉ hỗ trợ cho đối tượng là nhà báo, phóng viên theo dõi mãng y tế, nội chính, phóng viên trực tiếp tác nghiệp. HOÀN TOÀN KHÔNG HỖ TRỢ CHO 100% HỘI VIÊN HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM.
 
8. Từ một ý tưởng rất chân thành của chủ tịch Hội, bỗng chốc trở thành hiệu ứng tiêu cực làm giảm uy tín của chương trình.
 
9. Huỳnh Văn Thương hiện tại là Trưởng Ban điều hành “Chương trình ly cà phê 50 ngàn”, công sức, tâm huyết xây dựng chương trình trong 5 năm qua nỡ lòng nào bị phá sản một cách nhanh chóng vậy sao?
 
10. Rất tiếc, một số anh, chị, em đòi tẩy chay chương trình, và dành những lời lẽ không một chút xây dựng cho chương trình phát triển.
 
Tham gia hay không là quyền tự do của mỗi người. Nhưng từ thiện mà không có niềm tin, còn lăn tăn, sân si thì nên ngẫm nghĩ lại.
 
11. Thương tin, với những gì mà Chương trình đang hoạt động, mọi người điều thấy, điều biết, và đang đồng hành, không ai quay lưng với chương trình chỉ với lý do hết sức ngớ ngẫn là “THIẾU THÔNG TIN”.
MÙA DỊCH BỆNH, CHÚNG TA CẦN THẤU CẢM, ĐỘNG VIÊN NHAU, DÌU NHAU VƯỢT QUA KHÓ KHĂN – NHÀ BÁO CŨNG LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH Ở TUYẾN ĐẦU – NHÀ BÁO CŨNG CẦN ĐƯỢC BẢO VỆ! NHÀ BÁO CŨNG CÓ LÒNG TỰ TRỌNG!
 
12. chiều 27/3 chủ tịch Hội đã đăng đàn, quyết định không trích quỹ cà phê 50k để mua bảo hiểm nữa sau khi lắng nghe phản hồi từ nhiều phía.
 
MỌI NGƯỜI HÃY TIN VÀ ỦNG HỘ THƯƠNG TIẾP TỤC ĐIỀU HÀNH CHƯƠNG TRÌNH NHÉ.
 
TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!
 
Theo Chương trình ly cafe 50 ngàn

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây