Xây trung tâm nghề hơn 17 tỷ đồng, cả năm không có người học

0
2684

 (ĐLS)Dù được xây dựng bề thế với tổng trị giá đầu tư trên 17 tỷ đồng thế nhưng riêng năm 2016, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên (gọi tắt là trung tâm dạy nghề) huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi không có học viên nào học.

Toạ lạc ngay trung tâm huyện, Trung tâm dạy nghề Lý Sơn được xây dựng trên khuôn viên diện tích khoảng 5000m2, gồm các hạng mục: 4 phòng dạy nghề, 6 phòng học, dãy nhà hiệu bộ… với tổng kinh phí gần 16 tỷ đồng và trên 1,2 tỷ đồng thiết bị. Theo chức năng được giao, trung tâm này sẽ đảm nhận đào tạo các ngành nghề điện dân dụng, chăn nuôi, cơ khí… cho con em huyện đảo.

Kinh phí đầu tư nhiều, khang trang và hoành tráng là thế nhưng từ khi chính thức được đưa vào hoạt động vào tháng 9.2013 đến nay, tổng số học viên mà trung tâm này đã đào tạo chưa đến 450 học viên. Trong đó năm 2016 không có học viên nào. 

Phòng học khóa cửa, thiết bị luôn bị “đắp chiếu” vì không có ai học.

Học viên lèo tèo như vậy nên hầu hết các thiết bị đành phải xếp kho. Trong đó có những thiết bị suốt 5 năm kể từ khi được cấp, do không phù hợp với tình hình thực tế nên chưa được sử dụng bao giờ, cụ thể là máy cày. “Ở đảo làm gì có ruộng trồng lúa nên không có điều kiện để để dạy cho tụi nhỏ”, bà Nguyễn Thị Bay (62 tuổi, người dân thôn Đông, xã An Hải) lắc đầu.

Dù không có ruộng trồng lúa, hay việc gì cần đến máy cày nhưng trung tâm vẫn được cấp máy cày để dạy thực hành.

Ông Trần Ngọc Bích – Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện đảo Lý Sơn bày tỏ: Do đặc thù là đảo nên số lượng học sinh ít, dẫn đến việc chiêu sinh không được; ngành nghề đào tạo chưa thật sự phù hợp…

“Để cải thiện tình hình hoạt động của trung tâm, năm 2017 vừa qua, trung tâm dạy nghề Lý Sơn đã phối hợp để mở thêm lớp bồi dưỡng về du lịch vì những năm gần đây du lịch trên đảo phát triển mạnh. Tuy vậy cũng chỉ dạy được khoảng 50 người”, ông Bích nói.

Ngoài xác nhận sự lãng phí của trung tâm dạy nghề suốt nhiều năm qua, bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn còn cho biết: “Để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đã có đề án, kiến nghị với cấp thẩm quyền tỉnh sát nhập cơ sở này vào trường THPT Lý Sơn, đồng thời thu hồi 1 phần diện tích của trung tâm để sử dụng vào việc khác”.

Theo Dân Việt

 

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây