Đổi địa điểm trồng thử nghiệm tỏi voi Nhật Bản trên đảo Lý Sơn

0
995

Một góc đồng tỏi huyện đảo Lý Sơn

Thay vì ở đảo Lý Sơn như trước đó, phía đối tác Nhật Bản đề nghị triển khai khảo sát và trồng thí nghiệm tỏi voi tại 2 huyện trong đất liền của Quảng Ngãi là Bình Sơn và Mộ Đức.

Sáng 23.12, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Ngọc Lân – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết, quan điểm của chính quyền địa phương là ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tác Nhật Bản khảo sát và trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại địa phương. Nếu mô hình thành công và được nhân rộng, sẽ tăng thêm thu nhập, công ăn việc làm cho người dân; góp phần đa dạng hóa sản phẩm cây trồng của địa phương.

Về phía huyện Bình Sơn, tuy vẫn ủng hộ nhưng ông Nguyễn Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện này tỏ ra thận trọng: “Đây là cây trồng mới và chỉ biết qua lời giới thiệu từ phía đối tác Nhật Bản. Vì vậy, để xem quá trình khảo sát, kết quả trồng thử nghiệm thế nào, hiệu quả kinh tế và lợi nhuận mang lại cho người dân ra sao,… rồi mới đưa ra định hướng cho tương lai”.

Được biết, ngày 22.12, đoàn công tác của Công ty Nikken Sekkei Civil Engeneering Ltd (NSC) và Tập đoàn CAN Holdings (Nhật Bản) có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về việc nghiên cứu trồng thử nghiệm giống tỏi voi Nhật Bản tại một số địa phương của tỉnh. Theo giới thiệu của đối tác Nhật Bản, đây là giống tỏi có năng suất, chất lượng, giá trị cao và tốt cho sức khỏe. Tỏi voi có năng suất từ 4,5 – 5 tấn/ha, với giá bán trên thị trường khoảng 180.000 đồng/kg tươi. 

Giống tỏi voi của Nhật Bản

Thay vì đề nghị trồng tại đảo Lý Sơn như trước đó, Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị tỉnh cho phép nghiên cứu trồng thử nghiệm tỏi voi theo phương pháp sử dụng phân hữu cơ 100% ở trong đất liền; đồng thời xin thủ tục nhập tỏi giống từ Nhật Bản vào Việt Nam. Cùng với trồng tỏi voi, phía đối tác Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu sản xuất phân hữu cơ thông qua xử lý nguồn rác thải để bón cho giống tỏi này.

Theo đại diện Công ty NSC, nếu được tỉnh Quảng Ngãi cho chủ trương, năm 2018 sẽ lựa chọn đơn vị hợp tác và địa điểm canh tác để tiến hành trồng thử nghiệm vào năm 2019, triển khai thực hiện đồng bộ trong năm 2020. Đối với dự án sản xuất phân hữu cơ, dự kiến trong năm 2018 sẽ tìm đối tác lựa chọn để hợp tác, khảo sát tình hình rác hữu cơ và khảo sát tiền khả thi.

Trước đề nghị trên, ông Trần Ngọc Thương- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ngãi đề xuất tỉnh cho phép trồng thử nghiệm tại 2 huyện Bình Sơn và Mộ Đức. Cùng với thống nhất với đề xuất này, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã giao cho Sở NNPTNT đưa đoàn đi khảo sát tại 2 huyện trên.

Như đã đưa tin, vào gần giữa tháng 11 vừa qua, sau khi Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị cho trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại Lý Sơn để xuất khẩu sang Nhật Bản. Có không ít ý kiến lo ngại việc trồng giống tỏi mới này ở đảo Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến giống tỏi truyền thống nơi đây, vốn nổi tiếng về chất lượng thơm ngon đặc biệt từ hàng trăm năm nay.

Theo Báo Dân Việt

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây