Cần sớm vận hành Nhà máy nước ở huyện đảo Lý Sơn

0
1647

Đến nay đã 4 năm trôi qua từ khi thi công giai đoạn 1, Nhà máy nước Lý Sơn ở huyện đảo Lý Sơn vẫn chưa thể cung cấp nước sạch cho nhân dân trên đảo.

Nhà máy nước Lý Sơn ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1, nhà máy có vốn đầu tư khoảng 21 tỷ đồng, được thi công từ tháng 7/2014 và hoàn thành vào cuối năm 2015, cấp nước cho khoảng 2.000 hộ dân. Giai đoạn 2, nhà máy có vốn đầu tư khoảng 9,6 tỷ đồng, cấp nước thêm cho 4.000 hộ dân sinh sống trên đảo. Kế hoạch là vậy nhưng đến nay đã 4 năm trôi qua, nhà máy nước này vẫn chưa thể cung cấp nước sạch cho nhân dân trên đảo.

Gia đình anh Bùi Văn Bền ở xã An Hải, huyện Lý Sơn cũng như hàng ngàn hộ dân trên địa bàn hiện chưa được sử dụng nguồn nước nước từ Nhà máy nước Lý Sơn. Đường ống dẫn nước, đồng hồ nước được đầu tư từ lâu mà nước vẫn chưa về khiến nhiều người dân bức xúc. Theo anh Bền, lâu nay, người dân trên địa bàn phải sử dụng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn nên rất mong được dùng nước sạch.

Theo lãnh đạo UBND huyện Lý Sơn, nguyên nhân khiến nhà máy chậm đi vào hoạt động là do tuyến đường giao thông của trung tâm huyện đang được đầu tư, chưa hoàn thành nên ống dẫn nước bị tắc, chưa thể dẫn nước sinh hoạt cấp cho các hộ dân. Chính quyền địa phương cam kết trong tháng 4/2017 sẽ cung cấp nước sạch cho nhân dân sử dụng. Thế nhưng, việc cấp nước cho dân đã không được thực hiện đúng hẹn. Sau đó, UBND huyện Lý Sơn tiếp tục chỉ đạo đơn vị có liên quan thực hiện để cấp nước cho nhân dân trong tháng 7/2017. Song, kế hoạch này vẫn đã không thực hiện được.

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Lý Sơn, hiện nay, đơn vị đã đấu nối xong toàn bộ tuyến ống dẫn nước chính. Tuy nhiên, hệ thống máy móc của nhà máy đang bị trục trặc nên vẫn chưa thể vận hành.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cùng các cơ quan liên quan ở huyện đảo Lý Sơn cần sớm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình Nhà máy nước Lý Sơn để hàng ngàn hộ dân trên đảo được sử dụng nước sạch ngay trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo VTV

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây