Quảng Ngãi đề xuất xây sân bay quốc tế ở Đảo Lý Sơn kết nối Lý Sơn với thế giới

0
233

Quảng Ngãi đề xuất xây sân bay quốc tế ở đảo Lý Sơn (9/5)

Tỉnh Quảng Ngãi muốn xây sân bay quốc tế công suất từ 3 – 3,5 triệu khách/năm tại huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn.
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, đồng ý chủ trương cho xây dựng sân bay quốc tế ở huyện đảo Lý Sơn.
Theo đề xuất của tỉnh Quảng Ngãi, cảng hàng không quốc tế Lý Sơn có công suất khai thác từ 3 – 3,5 triệu khách/năm. Sân bay này có đường băng dài 2.400m, đáp ứng khai thác các loại tàu bay A 320, 321. Theo đề xuất, dự án này được đầu tư theo hình thức BOT.
 
UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT cho phép cập nhật, bổ sung cảng hàng không quốc tế Lý Sơn vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn đến 2050.
Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc quy hoạch và hướng tới xây dựng cảng hàng không quốc tế Lý Sơn có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội mà còn đảm bảo an ninh, quốc phòng đối với đảo tiền tiêu Lý Sơn. Ngoài ra, việc xã hội hóa cảng hàng không là phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.
 
Huyện đảo Lý Sơn hiện đang thực hiện mô hình chính quyền một cấp. Lý Sơn có diện tích 10km2 với khoảng 22.000 dân.
 
Huyện đảo Lý Sơn nổi tiếng với bề dày văn hóa, lịch sử và những di sản địa chất độc đáo hình thành từ quá trình phun trào của núi lửa hàng triệu năm trước. Mỗi năm huyện đảo đón từ 250 – 280 nghìn lượt du khách.
Theo Quốc Triều/Dân Trí
Huyện đảo Lý Sơn chỉ có diện tích 10km2 với khoảng 22 nghìn dân.
Sân bay sẽ kết nối Lý Sơn với thế giới (12/5)
 
Đề xuất xây dựng Cảng hàng không quốc tế Lý Sơn của Quảng Ngãi vẫn đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều về “trào lưu” tỉnh nào cũng muốn có sân bay riêng.
 
Thanh Niên đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, xung quanh vấn đề này.
* Ông có thể cho biết lý do nào để tỉnh đưa ra đề xuất xây dựng Cảng hàng không Lý Sơn?
Ngày 10.5, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất bổ sung các cảng hàng không tại các huyện đảo quan trọng của quốc gia gồm Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận) và khu vực quần đảo Trường Sa vào “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” để vừa tạo động lực cho phát triển kinh tế biển đảo, vừa khẳng định chủ quyền vùng trời, biển đảo quốc gia. Đồng thời, đề xuất bổ sung quy hoạch trung tâm logistics tại Cần Thơ và sửa đổi quy hoạch, nâng tổng diện tích Cảng hàng không Cần Thơ dự kiến là 700 ha.
– Ông Đặng Văn Minh: Đảo Lý Sơn có địa hình tự nhiên bằng phẳng, phạm vi và vùng trời không bị hạn chế, có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trong quy hoạch xây dựng huyện đảo cũng đã xác định có sân đỗ trực thăng và đường cất hạ cánh của sân bay nằm ở phía đông. Vậy nên việc phát triển đường hàng không dân dụng tới đảo là tất yếu để thúc đẩy kinh tế – xã hội, kết hợp đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, vùng nam Trung bộ và của Việt Nam nói chung.
Việc phát triển Lý Sơn trở thành một điểm đến nổi tiếng, để bạn bè du khách quốc tế biết đến Lý Sơn, để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc cũng chính là cách giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ngoài ra, sân bay giữ vai trò vô cùng quan trọng trong các trường hợp khẩn nguy cần cứu nạn. Đề xuất này xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của địa phương.
Vì thế, ngày 7.5.2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Cục Hàng không xin được chấp thuận chủ trương bổ sung, cập nhật Cảng hàng không quốc tế Lý Sơn vào Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn đến 2050. Dự kiến đây sẽ là sân bay cấp 4C với năng lực khai thác từ 3 – 3,5 triệu hành khách/năm theo hình thức BOT (không sử dụng vốn ngân sách nhà nước).
* Cụ thể thì có sân bay sẽ tác động thế nào đến việc “phát triển Lý Sơn thành một điểm đến nổi tiếng” như ông vừa nói?
– Xác định du lịch là mũi nhọn để phát triển kinh tế, chúng tôi đã nghiên cứu những mô hình du lịch tại các hòn đảo nổi tiếng thế giới và thấy rằng đảo Lý Sơn hội đủ tiềm năng, lợi thế để có thể trở thành một đảo du lịch xứng tầm khu vực và quốc tế nếu được đầu tư chiến lược, bài bản. Việc xây dựng sân bay tại Lý Sơn sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu này.
Thực tế, hiện nay Lý Sơn đang sở hữu nhiều tiềm năng dồi dào về du lịch nhưng lưu lượng khách tới đây còn khiêm tốn, doanh thu vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ. So với Côn Đảo, lượng du khách đến Lý Sơn năm 2019 chỉ bằng khoảng 66%, doanh thu du lịch chỉ bằng 1/5. Một trong những điểm nghẽn khiến du lịch Lý Sơn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng chính là sự bất tiện về phương tiện đi lại, hạ tầng giao thông, còn thiếu vắng sân bay để du khách có thể di chuyển tới đây bằng đường hàng không…
Cả tỉnh Quảng Ngãi chỉ có khoảng gần 4.000 phòng lưu trú, với 3 khách sạn 4 sao, trong đó một số khách sạn xây dựng đã 15 – 20 năm và xuống cấp, lạc hậu. Chỉ có một khách sạn 4 sao trên đảo Lý Sơn, còn lại từ 3 sao trở xuống. Tỉnh Quảng Ngãi cũng chưa có một khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí nào đạt tiêu chuẩn 5 sao để phục vụ khách quốc tế và người có thu nhập cao, khả năng chi tiêu lớn. Do đó, sân bay Lý Sơn sẽ là động lực để kéo về đây những “sếu đầu đàn” trong lĩnh vực du lịch, hạ tầng, tạo nền tảng cho du lịch Quảng Ngãi nhanh chóng phục hồi sau Covid-19 và phát triển bền vững trong dài hạn.
 
Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
 
Hạ tầng hạn chế cũng khiến Lý Sơn nói riêng, Quảng Ngãi nói chung khó thu hút được các nhà đầu tư lớn. Vì vậy, nếu không phát triển hạ tầng giao thông đi trước một bước thì du lịch Lý Sơn nói riêng, Quảng Ngãi nói chung khó có thể bứt tốc, trở thành mũi nhọn kinh tế. Chưa kể do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nên du lịch Lý Sơn hiện nay cũng chỉ khai thác một mùa vào dịp hè, thời gian khai thác ngắn. Chúng tôi kỳ vọng khi xây dựng sân bay tại Lý Sơn, du khách có thể đến tham quan, trải nghiệm quanh năm.
Lý Sơn nhìn từ trên cao
* Có ý kiến cho rằng việc quy hoạch sân bay Lý Sơn là sân bay cấp 4C với năng lực khai thác từ 3 – 3,5 triệu hành khách/năm chưa phù hợp với diện tích hiện nay của đảo này, ông trả lời thế nào?
– Trên thế giới, có rất nhiều sân bay quốc tế được xây dựng trên các hòn đảo diện tích nhỏ và đã sớm trở thành cây cầu nối cho các đảo này vươn ra thế giới, sớm đem lại lợi ích kinh tế cho cả khu vực. Chẳng hạn đảo du lịch Maldives nổi tiếng ở Ấn Độ Dương gồm 1.200 hòn đảo lớn nhỏ với 4 sân bay quốc tế và
 
86 sân bay nội địa trải dài. Trong đó, sân bay quốc tế Velana nằm ở đảo Hulhule – rộng chỉ 3 km2, là sân bay bận rộn nhất ở Maldives khi hầu hết các sân bay lớn trên thế giới đều được kết nối với sân bay này.
Đảo Saba (thuộc vùng biển Caribe) rộng 13 km2 sở hữu 1 sân bay; Bora Bora – hòn đảo thuộc Pháp (ở nam Thái Bình Dương) được mệnh danh đẹp nhất hành tinh, với diện tích 24 km2 cũng sở hữu riêng sân bay quốc tế; hay đảo quốc nhỏ nhất thế giới Nauru (thuộc tây nam Thái Bình Dương) cũng kết nối với thế giới qua một sân bay quốc tế…
Chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích kỹ tính khả thi, hiệu quả cũng như tác động của sân bay quốc tế đối với Lý Sơn nói riêng, tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Với tầm nhìn tới năm 2050 và mục tiêu trở thành một điểm đến nổi tiếng, để du khách quốc tế biết đến Lý Sơn, quy mô Cảng hàng không quốc tế Lý Sơn tôi cho rằng hoàn toàn hợp lý.
 
* Lý Sơn nằm cách sân bay Chu Lai của tỉnh Quảng Nam không quá xa, và cách đất liền chỉ khoảng 15 hải lý, việc đầu tư thêm một sân bay nữa liệu có lãng phí không, thưa ông?
– Đúng là không quá xa sân bay Chu Lai, nhưng đảo Lý Sơn lại nằm hoàn toàn tách biệt ngoài biển. Hiện du khách đến với đảo Lý Sơn phải trải qua nhiều chặng, nhiều tuyến, phải di chuyển bằng cả đường không, đường bộ và đường thủy, mất rất nhiều thời gian trung chuyển, chờ đợi. Việc này khiến khách trong nước còn ngần ngại, huống chi khách quốc tế. Do phương tiện di chuyển chính là bằng đường thủy nên có rất nhiều điểm bất tiện vì cảng tàu ở Lý Sơn là cảng dùng chung cả cho du lịch lẫn vận chuyển hàng hóa, hoạt động đánh bắt cá. Vì thế, khi thời tiết trên biển phức tạp, khách du lịch và người dân ở đất liền không thể tiếp cận được đảo và ngược lại, người dân trên đảo cũng không thể vào đất liền.
Do vậy, để phát triển kinh tế, phát huy lợi thế du lịch của Lý Sơn, rất cần “mở cửa” bầu trời, để kết nối Lý Sơn với các địa phương trên cả nước cũng như với thế giới.
* Ông có thể chia sẻ thêm về kế hoạch thu hút vốn tư nhân vào làm cảng hàng không theo mô hình BOT như đề xuất của tỉnh?
– Việc xã hội hóa xây dựng sân bay là phù hợp với xu thế phát triển, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Nếu được Chính phủ chấp thuận, Quảng Ngãi cam kết sẽ lựa chọn nhà đầu tư giàu tiềm lực, giàu kinh nghiệm để dự án được triển khai đúng tiến độ đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi hướng tới tìm kiếm các nhà đầu tư xứng tầm chia sẻ tầm nhìn, tâm huyết với địa phương, cùng đầu tư phát triển vì lợi ích của quốc gia nói chung và của Quảng Ngãi, của Lý Sơn nói riêng. Nếu không tìm được nhà đầu tư đủ tâm huyết, đủ tiềm lực như vậy, chúng tôi sẽ không làm.
Theo Vân Hà/Báo Thanh Niên
Đầu tư Sân bay để đưa Lý Sơn trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch Quốc tế. (12/5)
 
Đảo Lý Sơn nằm hoàn toàn tách biệt ngoài biển. Để phát triển kinh tế, phát huy lợi thế du lịch của Lý Sơn rất cần “mở cửa” bầu trời để kết nối với các địa phương trên cả nước cũng như với thế giới, đưa Lý Sơn trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch quốc tế. Đây là chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh về việc tỉnh có chủ trương xin bổ sung, cập nhật Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn vào quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc.
 
Phóng viên: Xác định du lịch là một nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung vào các giải pháp cụ thể nào, thưa ông?
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh: Giai đoạn 2021-2025, Quảng Ngãi đặt mục tiêu đón trên 1,8 triệu lượt khách. Tốc độ tăng trưởng khách quốc tế khoảng 6,5%, khách nội địa tăng 8,5%/năm. Chúng tôi kỳ vọng với sự hiện diện của sân bay quốc tế Lý Sơn, Quảng Ngãi có thể đón được 3 đến 5 triệu lượt khách/năm.
Để thực hiện được mục tiêu đó, giai đoạn 2021-2025, Quảng Ngãi xác định đổi mới tư duy, phương pháp quản trị, quản lý điều hành du lịch. Chúng tôi đã đưa ra hàng loạt giải pháp và quyết tâm thực hiện, như lập quy hoạch phát triển ngành du lịch, xây dựng Đề án Phát triển ngành du lịch giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030; Xây dựng kế hoạch định vị và phát triển thương hiệu cho du lịch Quảng Ngãi; Tổ chức các sự kiện định hình thương hiệu du lịch của địa phương; Tăng cường xúc tiến du lịch, ứng dụng công nghệ 4.0 vào marketing thị trường; Chú trọng phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao …
Đồng thời, Quảng Ngãi tập trung kêu gọi, khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn tâm huyết cùng chung tay phát triển dịch vụ, du lịch. Tỉnh cũng sẽ kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ nhiều năm để tạo quỹ đất cho phát triển du lịch.
Chúng tôi kỳ vọng, có thêm cú hích từ sân bay quốc tế Lý Sơn, nhiều doanh nghiệp lớn sẽ đầu tư vào Quảng Ngãi nói chung, Lý Sơn nói riêng. Chúng tôi tin rằng, sân bay quốc tế này có thể giúp Lý Sơn “cất cánh”, đưa Lý Sơn trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch quốc tế. Khẳng định vị thế về kinh tế, du lịch, khiến cả thế giới biết đến Lý Sơn cũng chính là cách để hòn đảo tiền tiêu này hoàn thành tốt nhất sứ mệnh đảm bảo an ninh quốc phòng, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.
 
Vâng, xin cảm ơn ông!
Theo Tăng Thư/QuảngNgãiTV

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây