Làng bích họa ví như “đại dương thu nhỏ” sống động trên tường nhà dân ở xã An Bình (đảo Bé), huyện đảo Lý Sơn hấp dẫn, mê hoặc du khách. (Video Zing.vn)

Nhóm họa sĩ tình nguyện vẽ nhiều bức tranh ca ngợi tình yêu biển đảo, đặc biệt là gửi đi thông điệp bảo tồn loài rùa biển quý hiếm giữa trùng khơi huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Các tình nguyện viên vẽ cậu bé ở xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn đang ngụp lặn ngắm san hô và đưa tay ra dấu hiệu “thả tim” giữa làn nước biển trong xanh.

Sáng 30.8, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) phối hợp với Khu bảo tồn biển Lý Sơn tổ chức tổng kết chương trình vẽ tranh bích họa 3D với chủ đề ‘Tôi yêu biển đảo/Sinh ra để sống hoang dã’ tại đảo Bé (xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi).

Theo đó, từ ngày 22 – 31.8, 12 nghệ sĩ là tình nguyện viên đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã đến với đảo Bé để vẽ 12 tác phẩm bích họa 3D rực rỡ sắc màu trên tường nhà dân và lối đi (ảnh). Thông qua đó giúp mọi người nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ các loài động vật hoang dã; đồng thời hỗ trợ người dân chuyển đổi sinh kế, giảm áp lực khai thác thủy sản gần bờ và các phương thức khai thác không bền vững.

Lãnh đạo xã An Bình (huyện Lý Sơn) hy vọng, làng bích họa này sẽ góp phần thay đổi nhận thức và ứng xử của người dân với môi trường, đặc biệt là bảo tồn loài rùa biển quý.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Bảo vệ bãi rùa đẻ dựa vào cộng đồng và giảm đánh bắt không chủ ý rùa biển tại VN” do Quỹ bảo tồn rùa biển và Cơ quan Nghề cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ tài trợ.

Nhóm tình nguyện viên giới thiệu thông điệp mỗi bức tranh đến với du khách. Bà Nguyễn Thùy Anh, Cán bộ truyền thông Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) cho hay, sau hơn 1 năm triển khai mô hình ở huyện đảo Lý Sơn, chúng tôi nhận thấy người dân từng bước ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu xả rác thải và hạn chế những tác nhân gây nguy hại đến môi trường biển đảo.

Hiện, số lượng người theo dõi fanpage “IUCN Viet Nam Sea Turtle Voluntee” của IUCN là gần 5.000 thành viên, trong đó có khoảng 1.000 thành viên là tình nguyện viên chính thức đã tham gia vào hoạt động bảo tồn rùa biển và con số này dự báo còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Sau 8 ngày miệt mài với sơn và cọ vẽ, ngày 30/8, 12 bức tranh bích họa 3D trên đảo Lý Sơn đã được 12 họa sĩ hoàn thành. Không gian của đảo dường như sáng bừng hơn với những sắc màu rực rỡ, tươi mới.

Theo đó, tại buổi lễ này đã có 12 tác phẩm nghệ thuật là những tác phẩm tranh bích họa 3D có diện tích trên 150 m2 được các nghệ sỹ thể hiện vẽ trên tường nhà dân và các lối đi trên đảo đã thể hiện được nội dung quan trọng trong việc tuyên truyền người dân và khách du lịch về tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ các loại động vật hoang dã…

12 bức bích họa cỡ lớn giới thiệu không gian sống của loài rùa, cá muôn màu sắc bên những rạn san hô tuyệt đẹp giữa lòng đại dương.

Làng bích họa này nằm trong khuôn khổ dự án “Bảo vệ bãi rùa đẻ dựa vào cộng đồng và giảm đánh bắt không chủ ý rùa biển tại Việt Nam”.

Ông Bùi Công, người dân ở xã đảo An Bình say sưa ngắm bức họa về đàn rùa khỏe mạnh bơi cùng đàn cá trên tường nhà dân. ” Sinh ra, lớn lên ở làng chài hơn 80 tuổi rồi, đây là lần đầu tiên tôi thấy các họa sĩ trẻ vẽ về loài rùa thật sinh động gợi cho tôi cảm giác như được thám hiểm giữa lòng đại dương”, ông thổ lộ.

Họa sĩ Võ Đức Dự (TP.HCM) chia sẻ nhóm tình nguyện hy vọng gửi đi thông điệp bảo vệ môi trường biển thông qua bức tranh 3D về loài rùa biển. “Chúng tôi tin rằng người dân và du khách cùng chung tay bảo vệ loài rùa biển trước nguy cơ tuyệt chủng; gìn giữ môi trường biển đảo luôn xanh, sạch, đẹp mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất nơi đây”, anh Dự nói.

Sau 10 ngày thực hiện, cuối tháng 8, nhóm họa sĩ tình nguyện đã hoàn thành 12 bức bích họa 3D bàn giao cho Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn giới thiệu đến người dân và đông đảo du khách. Đây là hoạt động của nhóm tình nguyện viên thuộc Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) phối hợp với Trung tâm khu bảo tồn biển Lý Sơn thực hiện.

Xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhìn từ trên cao, nơi có làng bích họa sống động về loài rùa biển quý hiếm. Nhiều họa sĩ từ khắp mọi miền đất nước tình nguyện đến hòn đảo xinh đẹp này vẽ bích họa trên tường nhà dân với chủ đề: “Tôi yêu biển đảo. Sinh ra để sống hoang dã”.

Nhóm thực hiện dự án tại Lễ bàn giao sáng 30/8/2018.

 

Theo CTD t/h

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây