Xã An Bình, Đảo Bé nhìn tổng quát trong năm 2017

0
1246

Khởi đầu năm 2017, người dân xã An Bình, Đảo Bé dần bắt đầu chuyển đổi từ đánh bắt hải sản sang kinh doanh, phục vụ ngành du lịch.

Một số người đã từ bỏ cái nghề lênh đênh trên biển, tắm mưa, gội gió để lên bờ tìm công việc nhẹ nhàng hơn. Đây có thể là khởi đầu khả quan cho tầm nhìn bảo tồn biển Lý Sơn trong thời gian tới của xã nhà vì có thể không tốn thời gian và tiền bạc để chuyển đổi ngành nghề cho những ngư dân nằm trong kế hoạch bị cấm khai thác hải sản.
 
Những người nông dân và ngư dân đã nhanh chóng hòa vào dòng chảy của ngành du lịch, họ đã tận dụng được những mặt nổi bật, đặc sản của đảo trở thành những sản phẩm phục vụ đặc trưng cho ngành du lịch của địa phương. Đó là từ những con cá, mực, ốc, cua, nhím biển,… Hay những củ hành, cây tỏi, quả dứa rừng, dừa đảo, cua đá,… Cho đến những hàng dừa, bãi cát, rặng san hô đều được người nông dân đưa vào khai thác một cách triệt để và nhịp nhàng. Điều đó cho thấy tiềm năng từ con người và sản phẩm để phát triển hòn đảo này hơn nữa là có sẵn.

 Đấy là chúng ta đang lướt qua những điều tích cực đã xảy ra trong nửa năm – mùa biển êm mà hầu như ai cũng vui vẻ đón nhận nó. Còn nửa năm sau thì sao?

Bắt đầu mùa biển động, các chuyến tàu khách và tàu hàng đến hòn đảo này thưa dần và mất hẳn. Hòn đảo chỉ bắt đầu bị cô lập một ngày, rồi 1 tuần và rồi cả tháng. Người nông dân ở đây quen rồi, họ không còn trông chờ vào sự can thiệp của chính quyền, vì họ biết đó là điều quá xa vời. Cô lập, thiếu lương thực, thực phẩm – đó là điều mà chính quyền họ nghĩ là sự tất yếu, là điều mà họ không can thiệp được. Và điều tất nhiên người dân sẽ trữ gạo trong nhà hơn gấp nhiều lần để đón mùa mưa bão. Những thứ có thể chế biến thành món ăn đều được người dân tận dụng triệt để như rau bông trang, rau rừng các loại, hoa chuối, hành tím, đu đủ,…và cả mắm cái. Không ai sống trên đảo này tự bảo với nhau là khổ cả, ông bà đã sống được thì bây giờ cũng sống được.
 
Quay lại với câu chuyện những chuyến tàu nối đảo mùa biển động và những câu hỏi tại sao?
 
Mùa biển động là những tháng thường xuyên xuất hiện bão trên biển, là những tháng gió mùa đông bắc liên tục tràn về, là những ngày gió to, sóng lớn và có thể là những ngày mưa dai dẳng. Người dân trên đảo tận dụng những cơn mưa mùa này để trồng thêm cây hành tím và cây tỏi để kiếm thêm thu nhập. Và đó cũng chính là nỗi niềm của người nông dân. Hành tím thu hoạch về không bán được. Tại sao? Những ngày gió dịu êm có tàu hoạt động tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn nhưng không có tàu đến đảo Bé. Tại sao? Những người nông dân có thể bỏ tiền ra thuê tàu nhỏ để chở hành tím của họ đi bán nhưng vẫn không có tàu lớn đăng ký tuyến này hoạt động. Tại sao?
Đó chỉ là một vài quan điểm nhìn nhận lại tình hình ở đảo trong năm 2017 của cá nhân.
Theo Thành Được/Lý Sơn Islands Green

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây