Ngắm khu nghĩa địa san hô hóa thạch 6 ngàn năm tuổi trên đảo Lý Sơn

0
934
San hô cổ hóa thạch gần 6 ngàn năm tuổi trên đảo Lý Sơn

Khu nghĩa địa san hô cổ hóa thạch gần 6 ngàn năm tuổi nằm giáp với danh thắng Hang Câu ở Lý Sơn có diện tích khoảng 20 héc ta bao gồm cả diện tích mặt nước và trên bờ được trải dài theo dọc tuyến bờ biển phía Đông đảo Lý Sơn.

Là khu vực có độ đa dạng sinh học cao với các rạn san hô phong phú về chủng loại và các loài rong tảo biển cần được bảo tồn.  Khu nghĩa địa san hô cổ hóa thạch này còn hiện hữu hàng chục khối san hô có kích thước lớn như những chiếc cối xay hình xoắn ốc và nhiều hình dáng khác nhau được trải dài theo dọc tuyến bờ biển. Đây là khu vực nằm trong khu bảo tồn biển Lý Sơn (Quảng Ngãi) cần cấp thiết được gìn giữ, bảo tồn.
Đánh giá ban đầu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu cho thấy khu nghĩa địa san hô cổ hóa thạch trên đảo Lý Sơn có niên đại khoảng từ 5-6 ngàn năm. Đây là phát hiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt khoa học, bổ sung những bằng chứng và luận cứ cần thiết cho việc đề nghị UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu đối với Lý Sơn vùng lân cận.
Hiện tỉnh Quảng Ngãi và chính quyền huyện Lý Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng cần khẩn trương phối hợp để thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ, bảo tồn phục vụ nghiên cứu, đồng thời tìm giải pháp khả thi để khai thác, phát huy giá trị của khu nghĩa địa san hô cổ này phục vụ phát triển du lịch tại địa phương.

Một số hình ảnh khu nghĩa địa san hô cổ hóa thạch gần 6 ngàn năm tuổi trên đảo Lý Sơn:

Theo Văn Mịnh/NLĐO

 

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây