Sau mưa lũ người trồng hành Quảng Ngãi lao đao vì thiệt hại

0
1139
Do ảnh hưởng của bão số 12 và mưa lớn kéo dài trong thời gian gần đây đã khiến cho hàng trăm ha trồng hành của người dân vùng ven biển và huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị úng gốc, ngã rạp, héo úa. Thiệt hại hàng tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Ông Phạm Cầu, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn thống kê địa phương có khoảng 50 ha hành tím bị ngập úng gây thiệt hại nặng. Trong số này, 20 ha (của gần 200 hộ gia đình) mới xuống giống thì bị mất trắng, ước tính thiệt hại ban đầu hơn 1 tỷ đồng khiến cuộc sống nông dân nơi đây lâm cảnh khốn khó. Với chi phí thấp nhất từ vài triệu đến cao nhất 50 triệu đồng, gần 200 hộ gia đình vùng chuyên canh hành tím ở Bình Sơn lâm cảnh khốn khó hơn. Với giá bán hiện tại từ 4.000 – 5.000 đồng/kg, nông dân đang nhổ tất cả số hành non còn lại để bán tháo, vớt vát chi phí.

Chia sẻ với SGGPO, bà Nguyễn Thị Thúy (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải) cho biết, trồng 8 sào hành, gần 8 tạ giống, đầu tư gần 40 triệu đồng, đến nay hành đã được 2 tháng, nhưng do ảnh hưởng mưa, nên hầu hết hành đã bị hư hại. “Hành trồng bị hư nên gia đình tôi thương lượng với thương lái bán ra 10.000 đồng/kg, nhưng sáng nay họ đến xem đều lắc đầu vì củ hành nhỏ, lá dập. Thậm chí, nhà tôi đã thuê người hỗ trợ lặt sạch, chở đến tận nhà cho họ nhưng họ cũng không mua”- bà Thúy lo lắng.

Sau mưa lũ người trồng hành Quảng Ngãi lao đao vì thiệt hại

Tại huyện đảo Lý Sơn – nơi chuyên canh hành tím của tỉnh Quảng Ngãi, 300ha hành cũng bị hư hại do thời tiết. Bà Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, diện tích hành ở đảo Bé xã An Bình vừa xuống giống, cánh đồng nhỏ nên không bị ảnh hưởng bởi bão số 12. Còn ở hai xã An Hải và An Vĩnh 300ha xuống giống từ hai tuần đến gần hai tháng bị hư hại nặng nề do mưa bão. Theo thống kê của huyện đảo Lý Sơn, tổng thiệt hại vụ hành gần 50 tỷ đồng. Mất mùa vụ hành chính cho kỳ tết tới, 400 hộ nông dân trồng hành Lý Sơn điêu đứng khó khăn.

Hiện nay, không chỉ diện tích hành tím bị thiệt hại, nhiều diện tích trồng ngò cũng bị vàng chân, thối gốc. Lượng mưa lớn kéo dài vài ngày tới sẽ khiến nhiều diện tích hành, ngò của người dân nơi đây chết non. Điều này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế của người dân địa phương.

Theo Nhân Mã/Báo Môi Trường

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây