Sạt lở nghiêm trọng tại danh thắng chùa Đục Lý Sơn

0
1180
????????????????????????????????????

Mưa lớn trong những ngày qua khiến thắng cảnh chùa Đục, khu vực Giếng Tiền ở huyện đảo Lý Sơn bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện trạng sạt lở ảnh hưởng đến bảo tồn di tích, cảnh quan, nguy hiểm tính mạng người dân và du khách.

Thắng cảnh chùa Đục nằm trong khuôn viên miệng núi lửa Giếng Tiền (thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn). Đây là khu vực có địa chất địa mạo đặc biệt quan trọng liên quan đến hoạt động núi lửa tại đảo Lý Sơn và nằm trong khu vực quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Bình Châu – Lý Sơn và vùng lân cận đang được cấp thiết bảo tồn. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở đất đá nghiêm trọng hiện đang đe dọa đến kiến trúc, cảnh quan của thắng cảnh này.

Do ảnh hưởng của bão số 12 kèm theo mưa to, gió lớn đã làm vách núi đá trên đỉnh chùa Đục bị ngấm nước, tạo vết nứt gây sạt lở nghiêm trọng, hàng chục mét khối đất đá đổ sập trước cửa Chùa. Ngoài ra, vách núi tại đường dẫn lên khu vực Giếng Tiền cũng xuất hiện nhiều vết nứt lộ thiên khiến nhiều tảng đá to bị xê dịch và có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

Sư cô Minh Thùy- Chủ trì chùa Đục cho biết: Mưa liên tục nhiều ngày khiến cho vách đá bị ngấm nước ảnh hưởng đến kết cấu và đổ sập ngay trước cửa chùa, rất may sự cố sạt lở xảy ra vào ban đêm nên không có thiệt hại về người.

“Chùa Đục đã hình thành cách đây trên 300 năm và được tạo thành bởi vách đá núi lửa do bàn tay con người, vì có cảnh thiên nhiên đẹp nên thu hút đông khách du lịch, nay bị sạt lở nếu không sớm xử lý nguy cơ chùa Đục bị vùi lấp là có thể xảy ra”- Sư Cô Minh Thùy nói.

Được đánh giá là khu vực có địa chất, địa mạo và phong cảnh thiên nhiên đẹp, mỗi năm miệng núi lửa Giếng Tiền và chùa Đục đón hàng trăm ngàn lượt khách du lịch đến thăm quan và viếng thăm. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài việc sạt lở vách núi đá trên đỉnh chùa Đục, nhiều vách núi đá trong khuôn viên Chùa cũng xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài nguy hiểm có thể gây sạt lở bất cứ lúc nào.

Trước nguy cơ sạt lở còn diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến cảnh quan trong khu vực chùa và miệng núi lửa Giếng Tiền, chính quyền huyện Lý Sơn đã kiểm tra và chỉ đạo cắm biển báo hiệu, không cho người dân cũng như tăng ni chùa đến gần khu vực nguy hiểm. Đồng thời, kiến nghị Sở VHTT&DL, Sở Xây dựng và các ngành chức năng khẩn trương có biện pháp khắc phục, xử lý những vết nứt núi, bảo vệ cảnh quan chùa Đục và miệng núi lửa Giếng Tiền.

Ông Nguyễn Viết Vy- Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho biết: Vì khu vực xảy ra sự cố sạt lở khá nguy hiểm và còn có khả năng sạt lở thêm nếu thời tiết diễn biến phức tạp, do đó Huyện đã có văn bản gửi Sở VHTT&DL, Sở Xây dựng và các ngành chức năng khẩn trương có biện pháp khắc phục và tiến hành xử lý những vết nứt mới xuất hiện ngày càng lớn, đảm bảo cảnh quan vốn có của chùa và khu vực núi lửa Giếng Tiền.

“Khu vực này nằm trong quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu nên việc xử lý phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, không thể tùy tiện xử lý làm ảnh hưởng đến cảnh quan”- ông Vy nói.

Miệng núi lửa Giếng Tiền và thắng cảnh chùa Đục nằm trong chuỗi danh lam thắng cảnh đẹp trên đảo Lý Sơn, khu vực này được ví như đảo JeJu của Hàn Quốc và là nơi có phong cảnh đẹp nhất trên đảo Lý Sơn, do vậy việc gìn giữ, bảo tồn và bảo vệ cảnh quan nơi đây mang tính cấp thiết để phát triển du lịch.

Theo Lan Anh/ Báo Tài Nguyên & Môi Trường

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây