Bí ẩn hang giấu vàng trên đảo Bé

0
1915

Đã mấy trăm năm trôi qua, nhưng với cư dân nơi xã đảo An Bình (còn gọi là đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), mỗi khi ai đó nhắc đến hang Kẻ cướp là họ lại rùng mình, bởi những câu chuyện kinh hoàng về sự tàn phá của giặc Tàu Ô cướp của, hãm hiếp phụ nữ như vẫn còn lẩn khuất đâu đây.

Trầm ngâm bên chén trà nóng, Cụ ông Nguyễn Cậu (86 tuổi) chủ trì Đình Làng An Vĩnh kể rằng: Vài trăm năm trước, Lý Sơn là hoang đảo và là điểm dừng chân của những chuyến ghe tàu trên con đường biển Bắc Nam, hồi đó nước ngọt khan hiếm, trên đảo duy nhất chỉ có giếng cổ “Xó la” do người Chiêm Thành đào nằm sát mép biển nhưng quanh năm cho nước ngọt. Nhờ là con đường giao thương giữa các thuyền buôn trong và ngoài nước nên đảo Lý Sơn trở thành điểm trung chuyển trên tuyến hàng hải Bắc – Nam. Vì vậy, mỗi khi tràn vào cướp bóc giặc Tàu Ô thường ghé vào đảo để lấy nước ngọt.

Còn sử sách viết về Lý Sơn ghi rằng; Năm 1867, thuyền giặc Tàu ô gồm 22 chiếc vào cửa biển Sa Kỳ lên trên cạn hơn 300 tên, quan tỉnh Quảng Ngãi vì có ít quân, xin điều quân ở quân thứ Tĩnh Man hội lại cùng đánh tan tác lũ giặc Tàu Ô, buộc chúng phải rút chạy bằng đường biển. Cướp biển Tàu ô thời đó, mỗi lần xuất binh từ ngoài biển tràn vào đảo Bé làm đại bản doanh và sau đó chúng theo đường biển tràn vào đảo lớn Lý Sơn và đất liền. Mỗi khi giặc Tàu Ô tràn vào là người dân trên đảo sử dụng tù và, ốc u báo động để mọi người dân cùng chống giặc. Câu chuyện về bà Phạm Tiên Điều, người làng An Vĩnh gieo mình xuống biển để bảo vệ trinh tiết là một minh chứng cho thấy sự húng bạo khi tràn lên cướp của, hãm hiếp dân lành của giặc Tàu ô đối với người dân trên đảo

Đến nay, mỗi khi nhắc đến Hang Kẻ cướp người dân đảo Bé giờ vẫn truyền tai nhau về kho báu chứa đầy vàng bạc là nơi cất giấu của giặc Tàu ô trên đảo.

Lão ông  Đặng Yên (80 tuổi), trú tại thôn Bắc, đảo Bé, xã An Bình, có lẽ là người lưu giữ am hiểu kho sử của đảo này. Tiếp chuyện với chúng tôi Cụ Yên kể rằng: Cái tên “hang Kẻ cướp” trước đó còn có tên khác là hang Chàng Thiếp, đây là cái tên gắn liền với địa danh Hang kẻ cướp mà lâu nay người dân trên đảo vẫn gọi.

Theo lời kể của cụ Yên: Ngày xưa đã lâu lắm rồi, khi trên đảo chưa có dân sinh sống, có một đôi nam nữ là thương nhân buôn đường biển không rõ ở đâu, khi tàu bị sóng biển đánh chìm và trôi dạt vào đảo. Vì thấy hang đá đẹp nên hai người quyết chọn cái hang sâu làm nơi sinh sống, ngày ngày họ ra gành để hái rong, bắt cá sống qua ngày, tìm cơ hội để trở về quê.

Từ ngày bị trôi dạt lên hoang đảo, hang đá là nơi trú ngụ của hai người. Được một thời gian thì bọn giặc Tàu Ô xuất hiện chúng xông lên đảo và giết chết người chồng, hãm hiếp người vợ trẻ rồi chiếm hang đá làm đại bản doanh để tiến hành cướp bóc trên đảo Lý Sơn và tấn công vào đất liền. Từ đó, cái hang được đổi tên thành hang Kẻ cướp.

Thời chiến tranh chống Mỹ vì sợ loạn lạc nên khi lập gia đình vợ chồng ông và một số hộ dân trong họ đưa nhau qua đảo Bé sinh sống để tránh tai mắt của giặc “ Hồi đó, mỗi lần đi Gành kiếm cá tôi và các ngư dân thường vô cái hang Kẻ cướp để nghỉ chân, khi bới lớp cát trên mặt thấy rất nhiều mảnh gốm cổ bị bể nơi cửa hang, nhiều người còn nhặt được cả những thỏi bạc trắng, đồng đỏ đã hoen gỉ. Quá trính cát biển bồi đắp nên bây giờ hang Kẻ cướp đã bị bồi lấp nếu muốn tới hang phải lặn xuống biển mới tìm được lối vào nhưng vất vả”. Cụ Yên bộc bạch.

Nhấp vội chén trà bốc khói, Cụ Yên cho biết thêm, Sau giải phóng, một số người đất liền đến đảo Bé và tìm đường vào hang nhưng bất thành vì toàn bộ miệng hang được cát bồi lấp. Thấy người lạ xuất hiện nên dân trên đảo luôn cảnh giác và báo với chính quyền nên họ đến rồi lại lên thuyền bỏ đi.

Những năm sau, nhiều thanh niên trai tráng trên đảo bỏ nhiều công sức để tìm cửa hang nhưng bất thành. Vừa rồi, có một toán người lạ giả khách đi du lịch đến đảo, họ ở lại và lân la hỏi chuyện bà con về hang Kẻ cướp. Họ tìm đến cửa hang và lật giở bản đồ ra tìm kiếm, nhưng cũng đành “ bó tay” do miệng hang đã bị cát sạn bồi lấp.

Câu chuyện huyền thoại về Hang kẻ cướp bí ẩn chứa đầy vàng bạc giờ vẫn là câu hỏi chưa được giải mã. Nhưng thỉnh thoảng, lại xuất hiện những toán người đi du lịch, ở lại đảo nhiều ngày, tìm đến cửa hang rồi sau đó bất lực quay về.

Ông Huỳnh Lũy; Bí thư xã đảo An Bình cho biết: Chuyện hang giấu vàng của giặc Tàu Ô vài trăm năm trước đã lùi vào quá khứ. Nhưng nay đảo Bé đang sở hữu một kho vàng vô tận đó là cảnh thiên nhiên đẹp và sự bình yên thu hút đông khách du lịch thì là thật, dù cuộc sống của người dân trên đảo còn gặp nhiều khó khăn vì giao thông cách trở, nhưng hơn 500 nhân khẩu nơi đảo Bé kỳ vọng vào sự đổi đời ngày mai. “ Điện cáp ngầm xuyên biển đang kéo ra đảo Lý Sơn, và nay mai thôi dòng điện này sẽ được kéo về đảo Bé, nhiều công trình trọng điểm trên đảo cũng đang được đầu tư xây dựng, tương lai không xa đảo Bé sẽ là thiên đường giữa biển, là địa danh thu hút khách du lịch từ đất liền “ nườm nượp” ra với đảo “giấu vàng”. Ông Lũy vui mừng nói.

Theo Văn Mịnh – Báo Quảng Ngãi

 

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây